26 cách làm cơm lam mới

Bạn đang tìm hiểu về cách làm cơm lam. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm studentview.vn tổng hợp và biên soạn, cùng với các chủ đề liên quan khác như: Cách làm com lam không cần ống tre, Cách hâm nóng com lam, Cách làm com lam thịt nướng, Cách làm com lam ngũ sắc, Cách làm Com lam bằng tiếng Anh, Nướng com lam, Cách bốc com lam, Cách làm com lam Tây Nguyên

Video liên quan đến cách làm cơm lam

Cơm lam chấm muối lạc hương vị quê nhà ( Khao Lam ) I Ẩm Thực Mẹ Làm
Cơm lam chấm muối lạc hương vị quê nhà ( Khao Lam ) I Ẩm Thực Mẹ Làm

Nội dung

  1. Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng [1]

    Cơm lam mà món ăn truyền thống đối với đồng bào miền núi nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Với công thức làm cơm lam dưới đây, bạn không cần phải tới Tây Bắc, vẫn có thể thưởng thức món cơm ngon tuyệt này tại nhà.
    Để làm được một món cơm lam ngon thì việc chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng, bạn cần chọn ống nứa tươi, vỏ ngoài xanh đậm, ống tre nứa chỉ nhỏ như khúc mía mà thôi ống dài 30 phân là được. Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn
    Cách làm cơm lam rất dễ nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện.. sơ chế nguyên liệu món cơm lam.Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng!

    https://netspace.edu.vn/cach-lam-com-lam-thom-nong-huong-vi-nui-rung/
    Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng
  2. Chia sẻ 2 cách làm cơm lam ngon tại nhà chuẩn vị Tây Bắc [2]

    Khi du lịch các vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên, không thể không thử món cơm lam. Vậy món cơm lam là gì, nguồn gốc của nó và cách làm cơm lam ngon tại nhà mà vẫn chuẩn vị Tây Bắc là như thế nào
    Vì sự khác biệt đó, món cơm trở nên thú vị, gắn liền với hình ảnh của núi rừng.Lúc làm cơm, gạo được cho vào một ống tre, hoặc nứa,… kết hợp cùng một số vật liệu khác rồi nướng trên lửa.. “Lam” có thể được hiểu đơn thuần là phương thức sử dụng những ống tre, nứa thay cho nồi, niêu để nấu cơm.
    Cơm lam Cơm lam hơi cầu kỳ một chút, nhưng bạn sẽ được thúc hương vị của vùng Thái Nguyên, Cao Bằng ngay tại ngôi nhà bạn, hoặctrong những cuộc picnic ngoài trời, món ăn thật thơm vò ngon. ▢ củ gừng (đập dập, nhồi với nước sôi cho ra mùi thơm) Cách làm Ngâm nếp với nước ấm có pha nước gừng và lá gừng, để khoảng 4 giờ cho mềm, vớt ra, để ráo

    https://amthucdochay.com/cach-lam-com-lam-ngon-tai-nha-chuan-vi-tay-bac/
    Chia sẻ 2 cách làm cơm lam ngon tại nhà chuẩn vị Tây Bắc
  3. Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, mềm dẻo chuẩn Tây Bắc [3]

    Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, mềm dẻo chuẩn Tây Bắc. Cơm lam là một trong những đặc sản của núi rừng Tây Bắc
    Cơm lam với hương vị thơm ngon, là một món đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc được nhiều người yêu thích. Cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm cơm lam chuẩn vị Tây Bắc nhé!
    Lá chuối lau sạch bụi bẩn, cắt thành miếng nhỏ để dùng bịt đầu ống cơm lam. Bạn hãy mang những ống cơm lam này nướng với than củi

    https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-com-lam-ong-tre-thom-ngon-mem-deo-chuan-tay-bac-1482578
    Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, mềm dẻo chuẩn Tây Bắc
  4. Bí quyết cách làm cơm lam ống tre mềm dẻo, thơm nức chuẩn vị Tây Bắc ngay tại nhà [4]

    Nếu bạn đã từng đặt chân lên Tây Bắc chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị núi rừng đặc trưng của món cơm lam ống tre. Trong bài viết này, VinID sẽ mách bạn cách làm cơm lam tại nhà ngon chuẩn vị với nguyên liệu vô cùng đơn giản
    Bạn cũng có thể ăn cơm lam với các món nướng như gà nướng hay thịt heo nướng cũng đều rất hấp dẫn.. Không nên dùng gạo tẻ mà chỉ nên sử dụng gạo nếp để nấu món cơm lam
    Trong khi nướng, nhớ thường xuyên xoay tròn ống tre/ nứa để cơm lam được chín đều. Sử dụng nước dừa xiêm sẽ giúp cơm lam đậm vị hơn so với sử dụng những loại nước dừa khác.

    https://vinid.net/blog/bi-quyet-nau-an/cach-lam-com-lam/
    Bí quyết cách làm cơm lam ống tre mềm dẻo, thơm nức chuẩn vị Tây Bắc ngay tại nhà
  5. Cách làm món cơm lam đặc sản vùng Tây Bắc [5]

    Cơm lam là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung. Cơm lam được nấu theo một cách đặc biệt đó là nấu cơm trong ống tre hoặc ống nứa
    Các chị em hãy tham khảo công thức dưới đây để tự tay làm cơm lam cho cả gia đình nhé.. – Để làm nên một món cơm lam ngon hoàn hảo thì cái quan trọng nhất chính là gạo
    Thường thì cơm lam nướng chín khoảng 1 giờ đồng hồ nhưng bạn cũng có thể nhận biết cơm chín theo cách mình nói ở trên.. – Để làm được một món cơm lam ngon thì việc chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng, bạn cần chọn ống nứa tươi, vỏ ngoài xanh đậm, ống tre nứa chỉ nhỏ như khúc mía mà thôi ống dài 30 phân là được.

    https://toinayangi.vn/cach-lam-mon-com-lam-dac-san-vung-tay-bac/
    Cách làm món cơm lam đặc sản vùng Tây Bắc
  6. Cách nấu cơm lam thơm ngon chuẩn vị đặc sản vùng Tây Bắc [6]

    Cơm lam Tây Bắc là món ăn độc đáo, thơm ngon với hương vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được. Cùng vào bếp làm thử món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với cách nấu cơm lam đơn giản sau đây nhé!
    Nên dùng gạo nếp để nấu cơm lam thì món cơm lam sẽ thơm ngon hơn, chuẩn vị, giữ được độ dẻo, ngọt đặc trưng.. Muốn mua được loại gạo nếp ngon để nấu cơm lam đạt chuẩn thì cần chọn loại gạo nương vừa mới thu hoạch, có hạt to, mịn, màu trắng đục và có mùi gạo thơm tự nhiên; không nên mua những loại gạo có mùi bất thường hoặc mùi thơm gắt quá.
    Cơm lam tuy không có thịt mỡ và động vật, nhưng trong gạo nếp và lạc, vừng cũng có cả glucid, protid và lipid (ảnh: internet).. Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của gạo là cơm lam đã chín.

    https://mucwomen.com/cach-nau-com-lam.html
    Cách nấu cơm lam thơm ngon chuẩn vị đặc sản vùng Tây Bắc
  7. Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc [7]

    Nhắc đến những đặc sản của các dân tộc thiểu số miền núi như Thái, Tày, Nùng, Dao,… không thể không nhắc đến món cơm Lam lừng danh. Cuộc sống khó khăn và thiếu thốn các đồ dùng hàng ngày như nồi, xoong,… đã thúc đẩy người dân tộc vùng Tây Bắc nghĩ ra cách thức nấu cơm mới đó chính là tận dụng ống cây nứa
    Và lần này, Hà Tiên sẽ hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc.. Để có được một món cơm Lam ngon việc chọn lựa gạo và nứa là cực kì quan trọng.
    Nếu không muốn nướng cơm bằng than củi hay rơm, bạn có thể chọn cách nướng theo vòng tròn hoặc đốt củi tạo lửa để nướng.. Khi thấy ống nứa có màu hơi giống như màu than và cảm nhận được mùi thơm có nghĩa là món cơm Lam đã hoàn thành.

    https://hatiencorp.vn/nau-com-lam-ngon-chuan-vi-tay-bac.html
    Hướng dẫn cách nấu cơm Lam ngon chuẩn vị Tây Bắc
  8. Cơm lam – Món ăn thể hiện tinh túy của ẩm thực Sapa [8]

    1Cơm lam Sapa là gì? Nguồn gốc ra đời của món cơm lam Cơm lam là món ăn có nguồn gốc từ một số dân tộc như Nùng, Thái, Dao,… Cơm lam được nấu từ ống tre, vô cùng thơm, lớp ngoài giòn, bên trong mềm, dẻo, kết hợp với muối mè thơm ngon vô cùng hấp dẫn
    2Cách làm cơm lam vô cùng đơn giản 2.1 Chuẩn bị ống lam Ống lam phải được chặt từ những cây nứa tươi, non và vẫn còn lớp màng tre, đây là phần quan trọng giúp khi nấu cơm, phần nước sẽ không thoát ra được, nhờ vậy thấm vào cơm vô cùng ngon. Một mẹo nhỏ là bạn nên chọn khúc ở giữa thì ống lam mới mềm, mỏng, cơm mới mau chín và chín đều
    Nên nướng ống lam trên lửa nhỏ và trở liên tục để cơm được chín đều bạn nhé. 2.3 Cách thưởng thức cơm lam Sau khi cơm chín, bạn dằn mạnh ống nứa để cơm dồn xuống dưới

    https://mia.vn/cam-nang-du-lich/com-lam-mon-an-the-hien-tinh-tuy-cua-am-thuc-sapa-504
    Cơm lam - Món ăn thể hiện tinh túy của ẩm thực Sapa
  9. Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon khó cưỡng [9]

    cách làm cơm lam ống tre thơm ngon khó cưỡng Đã bao giờ bạn được thưởng thức hương vị cơm lam Tây Bắc, đây là một trong những món ăn đặc sản của người dân nơi đây. Hương vị thơm ngon dẻo ngọt của cơm lam đặc trưng sẽ khiến bạn ăn một lần mà nhớ mãi
    Một lưu ý nhỏ khi chọn nguyên liệu làm cơm lam ống tre đó chính là việc chọn gạo, bởi đây là thành phần quan trọng nhất giúp món cơm lam thơm ngon hấp dẫn hơn bao giờ hết. Gạo để làm cơm lam thường là gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng có hạt tròn, mẩy và đặc biệt và khi sờ vào hạt gạo không bị bột và vụn.
    Để món cơm lam thơm ngon dẻo ngọt thì bạn nên ngâm gạo nếp trước khi làm từ 5 tới 7 tiếng để hạt gạo có thể nở bung trong lúc nấu nha. Nhớ là mỗi ống cơm lam bạn đổ nước dừa vào để lấy hương thơm đó nha, lưu ý là chia nhỏ 200ml ra từng ống tre bạn nha

    https://amthuctaybac.vn/vi/tin-tuc/1060-cach-lam-com-lam-ong-tre-thom-ngon-kho-cuong.html?tmpl=component&print=1&layout=default&page=
    Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon khó cưỡng
  10. Cách làm cơm lam ống tre, ngon chuẩn vị núi rừng Tây Bắc [10]

    Nếu ai đã từng đến với núi rừng Tây Bắc chắc chắn sẽ không thể quên thứ hương vị tuyệt vời của món cơm lam ống tre. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm lam ống tre tại nhà, ngon chuẩn vị núi rừng Tây Bắc
    Khâu chọn nguyên liệu quyết định rất lớn đến mùi vị, chất lượng của món cơm lam Tây Bắc. Không nên sử dụng gạo tẻ để nấu cơm lam mà dùng gạo nếp
    Ống tre làm cơm lam nên chọn loại được lấy trực tiếp từng vùng núi Tây Bắc. Ống tre làm cơm lam nên chọn loại bánh tẻ, không quá non hoặc quá già.

    https://thucphamdongxanh.com/cach-lam-com-lam-ong-tre/
    Cách làm cơm lam ống tre, ngon chuẩn vị núi rừng Tây Bắc
  11. Học làm món cơm lam tại nhà chuẩn vị Tây Bắc [11]

    Khi du lịch các vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên, không thể không thử món cơm lam. Vậy cách làm cơm lam ngon tại nhà mà vẫn chuẩn vị Tây Bắc là như thế nào

    https://dantri.com.vn/van-hoa/hoc-lam-mon-com-lam-tai-nha-chuan-vi-tay-bac-20211218234524889.htm
    Học làm món cơm lam tại nhà chuẩn vị Tây Bắc
  12. Cách làm món Cơm Lam ⋆ Bamboo Quán [12]

    Để theo kịp với xu hướng, hôm nay Bamboo quán muốn giới thiệu món cơm Lam mà người Sài Gòn hay gọi là cơm ống tre. Kì thực, cơm ống tre chỉ là cách gọi thuận miệng nêu bật lên đặc điểm món ăn này, tên lâu đời của nó chính là “ Cơm Lam”.
    Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo ( gạo nếp) cùng một số nguyên liệu khác, được cho vào ống tre, nứa, giang, … và nướng chín trên lửa. Ngay dưới đây Bamboo sẽ giới thiệu cách làm món ăn dân dã này nhé!
    Có thể thưởng thức cơm lam chung với những món mặn bình thường, nhưng ngon nhất vẫn là ăn với thịt heo rừng, gà rừng.. Sau khi làm theo các bước trên đảm bảo bạn đã có kinh nghiệm nấu đặc sản cơm lam rồi

    https://bamboo.net.vn/cach-lam-mon-com-lam/
    Cách làm món Cơm Lam ⋆ Bamboo Quán
  13. Ngon miệng ngày lạnh với cơm lam Tây Bắc [13]

    Để cơm nóng dẻo, không thiu mà lại gọn nhẹ, họ đã cho gạo nếp nương vào ống tre rồi đem nướng lên – gọi là cơm lam. Món này tôi rất thích và vì món cơm lam khoái khẩu mà tôi mê đắm cô gái Sơn La và quyết “rinh” cô ấy về thành phố – Anh Nguyễn Văn Hòa (Hà Nội) chia sẻ về sự “ghiền”món cơm lam Tây Bắc của mình.
    Vợ anh từ tháng 10 đã cẩn thận nhờ người nhà mua cây mà bà con dân tộc gọi là Mảy khẩu lam (cây làm cơm lam), gióng dài như cây giang, dày hơn tre nứa, không có vị đắng để khi làm cơm lam nướng chín cơm mà không bị đắng, hay cháy cơm.. Không có cây này thì bà con có thể thu hái thân cây tre, nứa non tại nương rẫy về làm cơm lam
    Những ống cơm lam màu sắc đẹp, thoảng hương thơm dịu nhẹ. Cơm lam chín có mùi rất thơm, dẻo và ngọt do có nước của ống cây tươi tiết ra, có màu sắc rất đẹp

    https://soha.vn/ngon-mieng-ngay-lanh-voi-com-lam-tay-bac-20211029105443941.htm
    Ngon miệng ngày lạnh với cơm lam Tây Bắc
  14. Cơm lam ống tre mềm dẻo chuẩn vị Tây Bắc có gì? [14]

    Tuy nhiên, đặc sắc nhất vẫn là món ăn truyền thống nơi đây, mang tên cơm lam ống tre Tây Bắc. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cơm lam ống tre mềm dẻo chuẩn bị Tây Bắc nhất nha!
    Việc cơm lam có ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn này. -Khi cơm lam đã chín mọi người nên lấy hết các ổng tre xuống bếp
    Cơm lam cực kì ngon và hấp dẫn người ăn ngay từ ánh mắt đầu tiên bởi hình dáng đặc biệt của nó. Lớp bên ngoài của cơm lam sau khi chẻ tre, vẫn còn lưu lại một lớp vỏ lạt mỏng.

    https://blog.utop.vn/index.php/nguoi-tieu-dung/article/com-lam-ong-tre-mem-deo-chuan-vi-tay-bac-co-gi
    Cơm lam ống tre mềm dẻo chuẩn vị Tây Bắc có gì?
  15. Giới thiệu về cơm lam-đặc sản vùng Tây Bắc [15]

    Cơm lam là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc mà những người từng thưởng thức qua đều phải nhớ mãi. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về cách nấu cơm lam chuẩn vị dưới đây nhé!
    Có rất nhiều bài viết về việc nấu cơm lam chuẩn vị như thế nào, cách chọn loại nguyên liệu phù hợp ra sao mà vẫn giữ được hương vị độc đáo mà dân dã của món cơm này.. Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm và cốt dừa là lúc cơm lam đã chín.
    Thành phẩm: Dọn cơm lam và thịt nướng đã chín lên dĩa, hương vị đặc biệt của cơm lam hòa quyện với thịt nướng sẽ để lại cho bạn một ấn tượng khó quên.. Cơm Lam Đà lạt thì bạn cũng chuẩn bị nguyên vật liệu như trên, nhưng hãy thay gừng xay nhuyễn bằng thìa muối nhé

    https://noiphodien123.vn/cach-nau-com-lam.html
    Giới thiệu về cơm lam-đặc sản vùng Tây Bắc
  16. Cùng bạn làm cơm lam đơn giản dễ thực hiện tại nhà. [16]

    Cơm lam là món ăn được rất nhiều du khách yêu thích khi đến vùng núi Tây Bắc. Bài viết dưới đây của ReviewAZ sẽ gửi tới các bạn cách làm cơm lam
    Cơm lam luôn mang đến cho du khách những ngạc nhiên khi mới biết đến món ăn này. Món cơm lam đang là sự thu hút của ẩm thực nơi đây.
    Cơm lam luôn nổi bật về chất lượng và cả hình thức.. Đặc biệt khi tham dự các lễ hội bạn dễ dàng thưởng thức món cơm làm này

    https://reviewaz.vn/cach-lam-com-lam
    Cùng bạn làm cơm lam đơn giản dễ thực hiện tại nhà.
  17. Nét Duyên Ẩm Thực Vùng Cao – Về Núi Rừng, Ăn Cơm Lam [17]

    Ai cũng ít lần vài lần nghe qua món cơm lam, món cơm nướng trong ống nứa, ống tre, chấm với muối mè hay chẩm chéo. Một mai có dịp lên bản, đừng bỏ qua món cơm lam nóng hổi, dẻo thơm, ngọt lòng.
    Đó cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức cơm lam. Vì thế mà cơm lam cũng là một món ăn thật đặc biệt.
    Còn gì bình dị hơn thứ đồ chấm ấy? Mà cũng chẳng gì ăn với cơm lam ngon hơn thứ đồ chấm ấy. Cách làm chẳm chéo không khó, quan trọng nhất chính là phải có nguyên liệu ngon

    https://beptruong.edu.vn/tin-tuc/van-hoa-am-thuc/com-lam-net-duyen-cua-van-hoa-am-thuc-vung-cao
    Nét Duyên Ẩm Thực Vùng Cao – Về Núi Rừng, Ăn Cơm Lam
  18. Cơm lam xứ Lạng [18]

    Đến Lạng Sơn, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon lạ mắt mang đậm tình nghĩa của con người nơi đây như vịt quay, lợn quay, khẩu si , khẩu xà… Một món ăn đặc biệt ở đây là món cơm lam của người Tày. Nhắc đến cơm lam người ta thường hay nhớ đến những vùng đất nổi tiếng như Hoà Bình , Sơn La, Cao Bằng… nhưng nếu đã một lần đến Lạng Sơn được thưởng thức món cơm lam của bà con dân tộc Tày ở đây thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được cái hương vị đậm đà riêng của nó.
    Để chuẩn bị cho việc làm cơm lam người con trai Tày lên rừng chặt những thân cây vầu bánh tẻ thẳng đều to vừa phải, đem về chặt thành từng đốt đều nhau một đầu kín, một đầu hở, lớp cật cứng mầu xanh được róc đều đặn và tròn trịa để khi nướng cơm chín đều và dẻo. Cách làm cơm lam của người Tày cũng làm tương tự như làm cơm lam ở các nơi khác tức là cũng cho gạo và nước vào ống tre sau đó đem nướng
    Cái tạo nên hương vị riêng phân biệt với cơm lam của các nơi khác là họ trộn lạc với gạo nếp sau đó đem nén vào ống tre. Việc nút gạo bằng lá mắc mật vừa tạo mùi thơm riêng có, vừa ngăn không cho nước vào ống làm nhạt cơm.

    https://hcc.viettel.vn/dulichchilang/am-thuc-dac-sac-dia-phuong/com-lam-xu-lang.html
    Cơm lam xứ Lạng
  19. Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc [19]

    Cách làm món cơm lam có nguốn gốc từ vùng miền núi Tây Bắc. Bằng cách nấu cơm trong một ống tre (nứa) đã giúp cho gạo nếp thông thường trở thành món cơm lam ngon thơm hơn, đặc biệt hơn
    Cách làm cơm lam nướng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi các chị em một sự khéo léo cần thiết, nào ta cùng theo dõi.. Cách làm cơm lam quan trọng là khâu chọn nếp, bạn nên dùng gạo nếp cái hoa vàng, nếp nhung,… Ngoài ra việc chọn ống nứa cho món cơm lam ngon nhất cũng rất quan trọng ta phải chọn tre ống nhỏ vừa, vỏ ngoài màu xanh đậm và còn tươi.
    Một lưu ý trong cách làm cơm lam ống tre là ta chỉ đổ vừa gần đầy thôi vì gạo chín sẽ nở ra mà. Bước 4: Ta tiến hành nướng ống cơm lam bằng rơm hoặc là than củi

    http://me.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=51992
    Cách làm cơm lam nướng thơm ngon đặc sản vùng Tây Bắc
  20. Cơm lam – Món ăn mang đậm chất núi rừng xứ Lạng [20]

    Bà Nguyễn Thị Hoa (thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng) làm cơm lam. – Đến Lạng Sơn, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon lạ mắt như: vịt quay, lợn quay, các loại bánh… Ngoài ra, xứ Lạng còn có món cơm lam, nhắc đến cơm lam người ta thường hay nhớ đến những vùng đất nổi tiếng như: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng… nhưng được thưởng thức món cơm lam của Lạng Sơn thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà riêng của nó.
    Bà Hoa cho biết: Cơm lam hay còn gọi là bánh tre là một món ăn truyền thống của người dân Lạng Sơn. Nguyên liệu để làm ra món cơm lam này là gạo nếp, lạc đỏ, lá mác mật, các loại gia vị và thứ không thể thiếu là ống tre
    Để chuẩn bị cho việc làm cơm lam, bà Hoa thường lên rừng chặt những cây tre vừa mới mọc lá, thẳng đứng, có độ to vừa phải. Một cây tre thường được bà Hoa tận dụng để làm thành các ống lam có đường kính khác nhau có đường kính từ 3 cm đến 8 cm

    https://baolangson.vn/am-thuc-xu-lang/540546-com-lam-mon-an-mang-dam-chat-nui-rung-xu-lang.html
    Cơm lam – Món ăn mang đậm chất núi rừng xứ Lạng
  21. Cơm lam [21]

    Để làm cơm lam, đầu tiên phải chọn ống tre, nứa tươi, không quá non hoặc quá già. Muốn có ống cơm lam ngon phải chọn gạo nếp nương mới gặt
    Cơm lam mang hương vị đặc trưng của núi rừng, và hơn thế, nó còn gắn với văn hóa truyền thống của người Thái. Khi người mẹ sinh con thường làm cơm lam cho ăn, cơm lam có tác dụng kích thích sức đề kháng, nhanh hồi phục sức khỏe…
    Cũng dùng ống không được quá non hay quá già, nhưng ống cơm lam của người Mạ dài khoảng gần 1m. Người Mạ vẫn thường dùng lá dứa rừng để bịt đầu ống lồ ô khi nấu, tạo nên mùi thơm đặc biệt cho cơm lam.

    http://daidoanket.vn/com-lam-447068.html
    Cơm lam
  22. Cơm lam – Wikipedia tiếng Việt [22]

    Cơm lam với thịt lợn rừng nướng và muối sả ở Tây Nguyên. Cơm lam khi chín, lớp cật cháy ngoài cùng được tách ra, lộ ra lớp nứa mỏng
    Cơm lam được gọi là Kralan (tiếng Khmer: ក្រឡាន) hoặc Khao lam (tiếng Thái: ข้าวหลาม, tiếng Lào: ເຂົ້າ ຫລາມ); Paung din ( ပေါင်း တင်း ) hoặc kaukhnyin kyidauk ( ကောက်ညှင်း ကျည် တောက်) trong tiếng Miến Điện; tiếng Trung gọi là trúc đỗng phạn (giản thể: 竹筒饭; phồn thể: 竹筒飯; bính âm: Zhútǒng fàn). Trong khi ở Indonesia và Malaysia gọi món cơm lam là Lemang.
    Đây là khâu rất quan trọng vì nó quyết định độ dẻo độ ngon của cơm lam. Đến khi có hơi nước bốc ra từ miệng ống và có mùi thơm của cơm tức là cơm lam đã chín.

    https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C6%A1m_lam
    Cơm lam – Wikipedia tiếng Việt
  23. Cách làm cơm lam ống tre cực đơn giản chiêu đãi cả nhà [23]

    Nếu bạn đang muốn thưởng thức món ăn này cùng cả gia đình nhưng chẳng muốn đi xa thì tại sao không lên kế hoạch cuối tuần cùng cả nhà chuẩn bị nguyên liệu, thực hiện với cách làm cơm lam ống tre đơn giản nhất định sẽ là một ý tưởng tuyệt vời.. Nghe đến cơm lam thôi, chắc hẳn bạn đã cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của món ăn này bởi lớp vỏ tre nướng bên ngoài kết hợp cùng mùi nếp thơm dẻo bên trong rồi đúng không.
    Cách làm cơm lam ống tre của đồng bào dân tộc vùng cao là chọn những ống tre nứa tự nhiên, tươi mới đem về rửa sạch rồi cho gạo vào nấu chín để tạo thành cơm với mùi vị đặc trưng không lẫn đi đâu được.. Cơm lam ống tre là món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc
    Bên cạnh đó, nhờ vào các nguyên liệu tự nhiên, cơm lam không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng mà còn có tác dụng tốt cho sức khoẻ, kích thích sức đề kháng của cơ thể.. Cách làm cơm lam Tây Bắc ngày nay không chỉ đơn thuần kết hợp giữa cơm lam và muối đậu mà còn được biến tấu với cách làm cơm lam thịt nướng hay cách làm cơm lam gà nướng để phù hợp với khẩu vị và đa dạng hơn cho sở thích của nhiều gia đình.

    https://www.phunuvagiadinh.vn/vao-bep-346/cach-lam-com-lam-ong-tre-cuc-don-gian-chieu-dai-ca-nha-385123
    Cách làm cơm lam ống tre cực đơn giản chiêu đãi cả nhà
  24. Cách làm cơm lam nướng chuẩn đặc sản miền tây bắc [24]

    Ai đã từng một lần có cơ hội để thưởng thức món cơm lam Tây Bắc thì khó mà quên được vị thơm dẻo, ngọt bùi của từng thớ cơm lam ống tre đặc biệt. Bạn cứ nhớ mãi hương vị đó nhưng chưa có cơ hội trở lại đó lẫn nữa, vậy hôm nay Bepvietnam.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm món Cơm lam nướng rất đơn giản và thơm ngon chuẩn vị nha bạn có thể thưởng thức cùng gia đình bạn bè vào bữa cơm cuối tuần hoặc các buổi dã ngoại, pinic đều rất tuyệt đó.
    Khi bạn thấy ống tre đã chuyển sang màu hơi giống màu than thì giảm lửa nhỏ, tiếp tục nướng 1-2 phút và khi bạn cảm nhận thấy mùi thơm là cơm đã chín rồi đó, vậy là món Cơm lam nướng đã hoàn thành rồi đó.. Sau đó bạn chờ 3-5 phút để ống tre bớt nóng thì dùng dao chẻ một lớp vỏ đen bên ngoài (chỉ để lại một lớp mỏng của cơm lam thôi nha)
    Với món cơm lam nướng thì chấm với muối vừng là chuẩn vị nhất, ngoài ra bạn có thể ăn kèm cũng các món khác như thịt, cá…đều rất ngon nha. Đặc biệt món cơm lam nướng này rất phù hợp vào các bữa cơm cuối tuần hay những buổi dã ngoại đó, bạn nên thử

    https://bepvietnam.vn/tin-tuc/cach-lam-com-lam-nuong-chuan-dac-san-mien-tay-bac-c2-a212.html
    Cách làm cơm lam nướng chuẩn đặc sản miền tây bắc
  25. Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, dẻo ngọt, đơn giản chuẩn vị Tây Bắc [25]

    Cơm lam là một trong những món đặc sản Tây Bắc thơm ngon, độc đáo với hương vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được. Cùng vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với cách làm đơn giản sau đây nhé!
    Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.. Món cơm lam Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kì đơn giản, không cầu kì mà vô cùng ngon miệng.
    Cách làm: – Tôm nên chọn tôm sú, vỏ mỏng và ngọt thịt, rửa sạch, bỏ chỉ đen, bóc vỏ phần thân để nguyên đầu và đuôi. Ăn cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh – Thành phẩm: với cách làm này, tôm được tẩm ướp và đun chín với gia vị nên ngấm đều và đậm đà hơn

    https://vietgiaitri.com/cach-lam-com-lam-ong-tre-thom-ngon-deo-ngot-don-gian-chuan-vi-tay-bac-20220210i6307899/
    Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, dẻo ngọt, đơn giản chuẩn vị Tây Bắc
  26. Hướng dẫn cách làm món cơm lam nổi tiếng của người Tây Bắc [26]

    bạn sẽ được người bản địa đãi món cơm lam, món ăn dân dã nổi tiếng của người vùng cao.Với tộc người Thái, để làm món cơm lam thì việc đầu tiên phải chọn ống nứa tươi, có vỏ ngoài xanh đậm, chặt dài khoảng 30 phân là được. Gạo để làm cơm lam là loại nếp cái hoa vàng , hạt tròn, mẩy, màu trắng sữa và có mùi thơm.Đầu tiên, vo gạo cho sạch rồi ngâm nước khoảng 6-8 giờ, vớt ra rổ để ráo
    Đến khi thấy hơi nước bốc ra từ miệng nắp có mùi thơm là cơm lam đã chín. Khi ăn bóc vỏ và ăn cùng với muối vừng sẽ rất ngon.Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn
    Người đi rừng chỉ việc mang đi ít gạo, lên rừng chặt ống nứa, dùng nước suối và tìm củi khô để chế biến cơm lam. Ngày nay, trong ngày hội văn hóa các dân tộc, người Thái thường trình diễn món cơm lam để giới thiệu nét ẩm thực đặc sắc gắn với văn hóa tộc người đến với bạn bè gần xa,” nghệ nhân Nông Văn Nhay, chuyên chế tác đàn tính của người Thái ở xã Mường So, Phong Thổ, Lai Châu, cho biết.

    https://www.vietnamplus.vn/huong-dan-cach-lam-mon-com-lam-noi-tieng-cua-nguoi-tay-bac/416447.vnp
    Hướng dẫn cách làm món cơm lam nổi tiếng của người Tây Bắc
  19 cách làm bột nếp hay nhất

Similar Posts